Thu phí không dừng Hà Nội – Lào Cai đã được triển khai chưa?

Thu phí không dừng Hà Nội – Lào Cai đã được triển khai chưa là nỗi băn khoăn của rất nhiều chủ phương tiện có nhu cầu di chuyển qua đây. Vấn đề này sẽ được trình bày cụ thể trong bài viết dưới đây, giúp các tài xế nắm bắt rõ thông tin.

1. Cao tốc Hà Nội – Lào Cai chưa thực hiện thu phí không dừng

Trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Lào Cai là 1 trong 2 trạm thu phí (Hà Nội – Lào Cai, Đà Nẵng – Quảng Ngãi ) chưa thực hiện thu phí không dừng tại nước ta. 

Lý do là bởi đơn vị quản lý 2 trạm thu phí này – Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thiếu nguồn vốn. Hơn nữa, vốn đầu tư cho các trạm này thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước. Theo Bộ Giao thông vận tải, để có vốn cho dự án này, VEC phải đợi đề án tái cơ cấu được phê duyệt.

Trong khi đó, cao tốc Hà Nội – Lào Cai có số lượng phương tiện lưu thông mỗi năm rất lớn, khoảng 11,6 triệu/năm. Việc tuyến cao tốc này chưa thu phí không dừng đã gây ra nhiều ảnh hưởng.

  • Ảnh hưởng đến tổng tiến độ triển khai thu phí thu phí không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc và quốc lộ toàn quốc: Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 31/12/2020, các trạm thu phí trên toàn quốc phải lắp đặt và vận hành hệ thống thu phí không dừng. Trạm thu phí ở cao tốc Hà Nội – Lào Cai chưa lắp đặt hệ thống thu phí này nên ảnh hưởng đến tiến độ chung.
  • Xảy ra tình trạng ách tắc: Do cao tốc Hà Nội – Lào Cai chưa triển khai thu phí tự động không dừng nên vào ngày nghỉ lễ, xe cộ nườm nượp qua lại trạm thu phí KM6 và cảnh tượng ùn tắc thường xuyên xảy ra.

Tuy chưa lắp đặt nhưng trong tương lai tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai sẽ triển khai thu phí không dừng. Hiện nay, Tổng công ty đường bộ Việt Nam VEC đã đề xuất phương án đầu tư lắp đặt hệ thống thu phí không dừng và đang trình Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải. Ngay sau khi được xét duyệt, VEC sẽ tổ chức triển khai lắp đặt ngay. Tuy nhiên, thời hạn lắp đặt vẫn chưa được xác định.

Thu phí không dừng Hà Nội – Lào Cai chưa được thực hiện nhưng sẽ triển khai trong thời gian sắp tới

Nếu muốn biết mức phí đang được áp dụng tại tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai, chủ phương tiện có thể tham khảo thêm tại đây (chèn link bài 15: “phí cao tốc Hà Nội Lào Cai”)

2. Thực trạng triển khai thu phí không dừng tại nước ta hiện nay

Ngoài 2 trạm thu phí đã kể trên, hiện nay, tất cả 91 trạm thu phí của nước ta đã triển khai thành công hình thức thu phí không dừng.

Thu phí không dừng là hình thức thu phí áp dụng công nghệ hiện đại vào việc nhận diện xe và thanh toán. Khi sử dụng hình thức thu phí này, chủ phương tiện không cần dừng lại để thanh toán. Hệ thống sẽ tự động nhận diện xe và trừ tiền vào tài khoản giao thông.

Xuất phát từ những đặc điểm này, thu phí không dừng có nhiều ưu điểm như:

  • Giảm ùn tắc: Vì các xe đều không cần dừng lại, xếp hàng, chờ đợi để mua vé, trả tiền, nhận hóa đơn ở trạm thu phí.
  • Giảm ô nhiễm: Do xe không phải dừng lại, khởi động, tăng tốc làm phát sinh khí thải ở trạm BOT.
  • Giảm 20% tai nạn: Việc xe dừng đột ngột ở trạm thu phí, phóng nhanh, vượt ẩu cho kịp thời gian di chuyển không còn. Nhờ đó, tình trạng tai nạn giao thông được giảm bớt.
  • Không cần thanh toán bằng tiền mặt: Việc thanh toán diễn ra trên nền tảng số bằng cách trừ tiền tự động trong tài khoản giao thông khi xe qua trạm. Vì thế, chủ phương tiện không cần chuẩn bị tiền mặt để thanh toán, hạn chế được dịch bệnh.
  • Tiết kiệm thời gian: Chủ phương tiện tiết kiệm được thời gian qua trạm thu phí nên việc di chuyển cũng nhanh chóng hơn.
  • Tăng tuổi thọ phương tiện: Xe chạy thông suốt, không cần thay đổi trạng thái nhiều lần nên tăng tuổi thọ.
  • Tiết kiệm nhiên liệu: Do không phải tốn xăng xe cho những lần dừng đỗ, khởi động ở trạm thu phí.

Chủ phương tiện sẽ tiết kiệm thời gian hơn khi sử dụng dịch vụ thu phí không dừng

Chủ phương tiện sẽ tiết kiệm thời gian hơn khi sử dụng dịch vụ thu phí không dừng

Chính vì vậy, người dân nên đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng để di chuyển qua các tuyến cao tốc, tương lai là cao tốc Hà Nội – Lào Cai một cách dễ dàng.

3. ePass – Đơn vị thu phí không dừng uy tín

Hiện nay, trên thị trường Việt, VDTC là 1 đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng uy tín với sản phẩm là thẻ định danh ePass.

Thẻ ePass có đầy đủ tính năng giúp chủ phương tiện lưu thông không dừng qua trạm BOT dễ dàng. Ngoài các làn ETC, khi dán thẻ ePass, khách hàng còn có thể lưu thông qua cả làn thu phí hỗn hợp. Với kinh nghiệm và nguồn lực của tập đoàn mẹ Viettel, VDTC chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm dịch vụ với nhiều tiện ích và ưu đãi đặc biệt đến quý khách.

Dán thẻ ePass giúp chủ phương tiện có dễ dàng qua cả làn thu phí không dừng và làn thu phí hỗn hợp

Như vậy, thu phí không dừng Hà Nội – Lào Cai chưa được lắp đặt và triển khai. Tuy nhiên, trong tương lai gần, hình thức thu phí này sẽ được sử dụng để hòa chung vào xu hướng thông minh hóa giao thông của cả nước. Vì vậy, chủ phương tiện vẫn nên dán thẻ ePass để sử dụng dịch vụ thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc. Để biết thêm thông tin chi tiết liên hệ 19009080

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *